10 Cách lập sơ đồ kho hàng TRÁNH gây THẤT THOÁT hàng hóa -

10 Cách lập sơ đồ kho hàng TRÁNH gây THẤT THOÁT hàng hóa

23/09/2019

Sơ đồ kho hàng là một trong những công cụ để quản lý kho hàng tốt hơn. Sơ đồ kho hàng hợp lý tránh gây thất thoát hàng hóa của doanh nghiệp. Cùng CRMVIET khám phá 10 sơ đồ kho hàng hiệu quả trên thế giới. 

sơ đồ kho hàng

1.Sơ đồ kho hàng trong SmartDraw

SmartDraw cung cấp ba biểu đồ bố trí kho ví dụ mà bạn có thể tùy chỉnh để đáp ứng nhu cầu của cơ sở. Ví dụ đầu tiên là cấu hình phức tạp nhất trong ba loại, bao gồm các khu vực dành cho hàng hóa trong nước, ngoài nước và hàng hóa đang tiến hành, QA và không gian văn phòng, khu vực bốc hàng, không gian chọn đơn hàng và phòng chờ. Ví dụ hai có bố cục hợp lý, dựa trên hàng với các khu vực tải và thả, không gian văn phòng và phòng chờ. Ví dụ ba là cách bố trí đơn giản nhất, cũng sử dụng cấu hình dựa trên hàng với các khu vực để tải và nhận, chọn đơn hàng và lưu trữ số lượng lớn. (Đồ họa ở trên là ví dụ hai.)

2. Thiết kế bố trí kho hàng của Interlake Mecalux

Ví dụ này bao gồm các khu vực lưu trữ khối, khu vực lưu trữ nhỏ gọn và khu vực tải và dỡ hàng. Bố cục trong biểu đồ này được tổ chức theo hệ thống hàng hiệu quả để lưu trữ giá, được chia thành ba phần: hai khu vực kho xoay trung bình ở hai bên của khu vực lấy hàng tinh khiết trung tâm.

sơ đồ kho hàng theo mô hình interlake mecalux

3. Bố cục kho hàng  trước và sau khi phân tích ABC của Kyle T. Bentz

Sơ đồ tổ chức kho này có nguồn gốc từ luận án Cử nhân của Kyle T. Bentz. Nó minh họa một bố cục kho điển hình cả trước và sau khi phân tích ABC, chứng minh những lợi ích thu được từ việc thực hiện phân tích để tối ưu hóa việc lưu trữ của cơ sở. Đường màu đỏ minh họa đường dẫn mà công nhân thực hiện để chọn đơn hàng. Trong cách bố trí thứ hai, hàng tồn kho được tổ chức bằng cách chọn tần suất và doanh thu bán hàng, đơn giản hóa và rút ngắn quá trình chọn hàng.

4. Sơ đồ kho hàng Logcluster

Sơ đồ tổ chức kho hàng này từ Logcluster minh họa luồng hàng hóa khi họ vào và ra khỏi cơ sở. Bố cục được nhóm theo loại hàng tồn kho, với các cụm giá đỡ trong các khu vực riêng biệt của tòa nhà. Các giá đỡ được tổ chức một cách hợp lý để đảm bảo rằng mô hình giao thông đưa công nhân qua từng phần với quyền truy cập dễ dàng vào tất cả các giá đỡ để cho phép chọn đơn hàng hợp lý.

sơ đồ hàng hóa theo logistic cluster

5. Sơ đồ kho hàng từ chuỗi cung ứng Go

Chuỗi cung ứng Go là một tư vấn cung cấp dịch vụ tối ưu hóa bố trí kho. Bố cục ví dụ được cung cấp ở đây bao gồm các khu vực gửi và gửi, một khu vực dành riêng cho kệ và giá đỡ pallet, một không gian rộng dành cho kệ pallet tiêu chuẩn, và khu vực trả lại và xử lý lại. Văn phòng kho không chiếm không gian sàn có giá trị; thay vào đó, nó được định vị là một phần mở rộng của kho chính, nằm ở vị trí thuận tiện giữa gửi và gửi.

6. Sơ đồ kho hàng theo nhiều khối 

Biểu đồ tổ chức kho này xuất hiện trong một bài nghiên cứu của Goran Dukic và Opetuk Tihomir, thu được từ ResearchGate. Nó đại diện cho một bố cục kho nhiều khối, một sự thay đổi từ thiết kế dựa trên hàng truyền thống đạt được bằng cách thêm một hoặc nhiều lối đi chéo. Việc bổ sung các lối đi chéo có thể cải thiện tổng khoảng cách di chuyển. Các tác giả cũng lưu ý rằng thông qua phân tích cẩn thận, thậm chí có thể xác định số lượng lối đi lý tưởng sẽ mang lại lợi ích lớn nhất cho hiệu quả của kho.

7. Sơ đồ bố trí kho hàng từ Fit Small Business

Fit Small Business phác thảo quá trình tạo sơ đồ bố trí kho hiệu quả, bao gồm cả ví dụ minh họa bố cục này. Trong sơ đồ này, kệ kim loại sâu và khu vực lưu trữ vật liệu đóng gói được đặt dọc theo chu vi của cơ sở. Các kệ pallet sâu, dài chiếm phần lớn không gian lưu trữ sàn, hoàn chỉnh với các lối đi rộng để cho phép lưu lượng giao thông tối ưu theo cả hai hướng.

Phần mềm quản lý kho hàng

Kho hàng hóa

8. Sơ đồ tầng bố trí kho hàng từ ConceptDraw

Cách bố trí kho này có một cách tiếp cận khác với cấu hình giá đỡ, với lối đi ở giữa rộng với các hàng của giá đỡ vuông góc ở hai bên. Điều này để lại không gian rộng rãi cho MHE và lưu lượng truy cập chân, cho phép lưu lượng giao thông hiệu quả và quy trình chọn và thả tối ưu hóa. Bố cục kho từ ConceptDraw này kết hợp một băng chuyền vào thiết kế. Vì vậy, nếu kho của bạn đang áp dụng công nghệ để hợp lý hóa các quy trình, đây là một ví dụ điển hình bạn có thể xây dựng để xác định cách kết hợp tốt nhất các tính năng chính, tiêu tốn không gian trong bố cục của tòa nhà.

9. Bố cục lối đi từ AdaptALift

Bố cục kiểu khối đơn giản này từ AdaptALift kết hợp ba khối, bao gồm ba lối đi chính (1, 2 và 6) và hai lối đi chéo, cũng như lối đi phía trước và lối đi phía sau để cho phép không gian lưu thông rộng rãi theo cả hai hướng.

10. Sơ đồ tổ chức kho từ Wiki thương mại điện tử

Wiki thương mại điện tử cung cấp các mẹo có giá trị cho các nhà bán lẻ thương mại điện tử trong việc định cấu hình bố cục của kho công ty. Biểu đồ đặc biệt này bao gồm các yếu tố chi tiết bao gồm cửa ra vào chính, cửa trập lăn, khu vực đi bộ được chỉ định để chọn thuyền viên và không gian rộng rãi giữa lối đi cho xe nâng và các thiết bị khác.

Tổng kết

Không có cách tốt nhất để thiết kế bố trí kho, nhưng có một số thực tiễn tốt nhất có thể giúp đảm bảo rằng kho của bạn chạy hiệu quả nhất có thể. Loại bỏ các trở ngại và tắc nghẽn giao thông không cần thiết trong khi lưu trữ hàng tồn kho một cách chiến lược có thể giúp giảm đáng kể thời gian lấy và dự trữ, giảm chi phí vận hành chung. Sử dụng các biểu đồ tổ chức kho này làm nguồn cảm hứng nhưng hãy tham gia vào nghiên cứu và phân tích của tổ chức để xác định bố cục tối ưu cho cơ sở của bạn.

Phần mềm quản lý CRMVIET

Phần mềm quản lý CRMVIET

Bạn có thể dùng thử phần mềm quản lý kho – CRMVIET, để quản lý kho hàng của bạn dễ dàng hơn. 

About the author

ninh cao

Leave a comment:


close