Cách quản lý chuỗi cửa hàng bán lẻ hiệu quả nhanh chóng

Cách quản lý cửa hàng bán lẻ hiệu quả

Mở thêm cửa hàng, chi nhánh, chuỗi cửa hàng là xu thế của các nhà kinh doanh nhằm gia tăng lợi nhuận nhanh chóng.

Tại Việt Nam, các của hàng bán lẻ thường kinh doanh khá hiệu quả ở cửa hàng đầu tiên (phở, café, thời trang,.. đều có lãi). Nhưng khi mở thêm cửa hàng thứ 2,3,4 là bắt đầu phát sinh những vấn đề khó khăn làm ảnh hưởng đến việc kinh doanh không hiệu quả.

Mở rộng thêm cửa hành, chi nhánh đồng nghĩa là tăng tổng doanh thu. Nhưng dần dẫn họ mất kiểm soát chính cửa hàng của mình.

Cách quản lý cửa hàng bán lẻ

Cách quản lý cửa hàng bán lẻ

Do đâu mà xảy ra vấn đề như vậy ?

Nhu cầu của khách hàng vẫn thế, do vậy vấn đề nằm ở khả năng quản lý cửa hàng của chủ doanh nghiệp.

Hầu hết các cửa hàng bán lẻ ở Việt Nam là kinh doanh theo hộ gia đình tự phát. Do đó không có chiến lược, kế hoạch cụ thể bài bản dẫn đến tình trạng như trên.

Cùng CRMVIET học hỏi những kinh nghiệm dưới đây để giải quyết vấn đề.

1. Quản lý tài chính của cửa hàng bán lẻ

Trong vấn đề tài chính, có 3 nhóm chỉ số chính cần phải nắm được:

Lãi lỗ: chỉ số tài chính này bao gồm (doanh số, giá vốn hàng bán, lãi gộp, chi phí cửa hàng, lãi ròng trên doanh số,…) Chỉ số này cần được tính cho từng cửa hàng.

Quản lý dòng tiền cửa hàng bán lẻ

Quản lý dòng tiền cửa hàng bán lẻ

Tài sản – hiệu quả đầu tư: có thể kể đến một vài chỉ số đơn giản để quản lý cửa hàng như (tồn kho, công nợ, tài sản cố định đầu tư vào cửa hàng, công cụ dụng cụ)

Dòng tiền: các chủ cửa hàng cần nắm được dòng tiền vào – tiền ra để tranh tình trạng lúc nào cũng có tiền nhưng lúc cần tiền thì không có.

Sử dụng phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp quản lý, kiểm soát các chỉ số trên của cửa hàng chỉ bằng một vài thao tác đơn giản.

Trải nghiệm dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tại

Phần mềm quản lý doanh nghiệp

2. Quản lý nhân viên bán hàng

Nếu chỉ có một cửa hàng bán lẻ thì chủ đầu tư luôn luôn túc trực tại cửa hàng. Nhưng nếu có một chuỗi cửa hàng bán lẻ từ 3 – 5 cửa hàng thì sao (con người không thể phân thân ra để đến từng cửa hàng được)

Vì vậy, nhiều chi nhánh bán lẻ đã phó thác cho nhân viên và nhận lại cái kết đau đớn như: thất thoát hàng hóa,…

Với phần mềm quản lý bán hàng sẽ giúp quản lý nhân viên bán hàng với tính năng KPI được tích hợp trên phần mềm.

Kiểm soát được hóa đơn của từng nhân viên, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của từng nhân viên bán hàng.

3. Kiểm soát hàng hóa trong cửa hàng bán lẻ

Luân chuyển hàng hóa giữa các cửa hàng, địa điểm mất rất nhiều thời gian và tốn kém chi phí. Nếu không kiểm soát kịp thời sẽ gây ra ảnh hưởng to lớn tới chất lượng phục vụ khách hàng. Ảnh hưởng trực tiếp tới doanh số.

Kiểm soát hàng hóa trong cửa hàng bán lẻ

Kiểm soát hàng hóa trong cửa hàng bán lẻ

Phần mềm quản lý bán hàng giúp quản lý có thể kiểm soát số lượng từng mặt hàng ở từng chi nhanh cửa hàng bán lẻ. Từ đó việc luân chuyển hàng hóa sẽ diễn ra nhanh chóng hơn. Không cần phải kiểm hàng xem chi nhánh nào thừa mới luân chuyển nữa.

4. Quản lý khách hàng

Tại các cửa hàng kinh doanh bán lẻ, mỗi ngày có hàng trăm lượt khách hàng tới. trong đó bao gồm (khách lẻ vãng lai, khách hàng thân thiết quen thuộc). Thử nhân lên một ngày 100 lượt khách, một tháng sẽ là 3.000 lượt khách hàng. Một con số lớn khủng khiếp.

Quản lý khách hàng cửa hàng bán lẻ

Quản lý khách hàng cửa hàng bán lẻ

Nhưng hầu hết ít người quan tâm đến việc quản lý thông tin khách hàng này. Dẫn tới không có các chương trình khuyến mãi, chăm sóc khách hàng. Điều này sẽ đặc biệt quan trọng nếu kinh doanh cả chuỗi cửa hàng. Nó sẽ góp một phần ảnh hưởng tới doanh thu lợi nhuận của doanh nghiệp.

Đôi khi bạn cần làm khảo sát các khách hàng về chất lượng sản phẩm, chất lượng dịch vụ để có phương hướng kế hoạch cải thiện.

Với phần mềm quản lý bán hàng của CrmViet bạn hoàn toàn có thể làm được công tác quản lý cũng như chăm sóc khách hàng với tính năng gửi SMS, Email Marketing tự động.

Trải nghiệm dùng thử miễn phí phần mềm quản lý bán hàng tại: https://crmviet.com.vn/

About the author

Bá Nhuận

Leave a comment:


close