Toàn tập về phần mềm quản lý sản xuất miễn phí hiện nay

Toàn tập về phần mềm quản lý sản xuất miễn phí hiện nay

Một doanh nghiệp với quy trình sản xuất rõ ràng sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh doanh cũng như tiết kiệm tối đa được chi phí cho công ty. Chính vì thế mà giải pháp sử dụng phần mềm quản lý sản xuất hiện nay đang được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm và chú trọng. Hãy cùng CrmViet tìm hiểu về phần mềm quản lý sản xuất là gì, vai trò và tác dụng của 1 số phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất miễn phí hiện nay.

Khái niệm phần mềm quản lý sản xuất là gì

Phần mềm quản lý sản xuất là giải pháp cung cấp khả năng quản trị toàn diện cho toàn bộ hệ thống sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Có thể nói, việc quản lý hoạt động sản xuất là 1 trong số các công việc quản trị cực kỳ cần thiết của mọi đơn vị để giúp kiểm soát số lượng cũng như chất lượng sản phẩm. Thông qua việc quản lý tốt quy trình sản xuất sẽ giúp doanh nghiệp tối ưu được các nguồn lực, tiết kiệm chi phí, giảm giá thành từ đó nâng cao năng lực cạnh tranh.

Sử dung phần mềm quản lý sản xuất sẽ giúp DN tiết kiệm thời gian, công sức bằng tay trong việc luân chuyển dữ liệu. Mọi thông tin giữa các bộ phận, phòng ban tham gia vào quy trình sản xuất của công ty đều sẽ nằm trong 1 quy trình khép kín và cực kỳ chặt chẽ.

Phần mềm quản lý sản xuất là gì

Phần mềm quản lý sản xuất là gì

Vậy để có thể sử dụng được phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất thì giám đốc, nhà quản lý phải hiểu được quy trình quản lý sản xuất của đơn vị để có thể triển khai lắp vào hệ thống phần mềm.

>>> Xem thêm: Phần mềm quản lý doanh nghiệp vừa và nhỏ

Quy trình cơ bản của việc quản lý sản xuất bao gồm:

 1. Hỗ trợ tính toán giá thành sản phẩm
 2. Quản lý kế hoạch sản xuất
 3. Tính toán nhu cầu vật tư
 4. Lên kế hoạch về công suất hoạt động của phân xưởng, nhà máy
 5. Kiểm tra theo dõi tiến độ sản xuất
 6. Đánh giá kiểm soát chất lượng sản phẩm
 7. Thống kê sản lượng và chi phí tiêu hao

Như vậy, một phần mềm quản lý sản xuất cần phải đáp ứng tối thiểu 7 yêu cầu mới có thể hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình quản trị sản xuất.

Vai trò của hệ thống quản lý sản xuất

Doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì hệ thống quản lý sản xuất lại càng phức tạp, liên quan tới nhiều bộ phận. Có thể kể tới 1 số phòng ban quan trọng như: Phòng kế hoạch sản xuất, xưởng sản xuất, phòng kiểm tra chất lượng, bộ phận kho, kế toán kho.

Một phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất chất lượng là có thể tạo thành dòng chảy thông tin liền mạch giữa các bộ phận trên một cách kịp thời. Khi đó sẽ mang tới lợi ích cho doanh nghiệp có thể kể tới như:

Hoàn thành chức năng sản xuất, cung cấp sản phẩm cho khách hàng đúng số lượng với tiêu chuẩn chất lượng và thời gian phù hợp.

 • Nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp
 • Đảm bảo cho cả hệ thống của doanh nghiệp linh hoạt thích ứng với mọi yêu cầu của khách hàng và nhà cung cấp.
 • Mang tới giá trị thực sự cho người dùng thông qua việc cung cấp sản phẩm, dịch vụ chất lượng.

Ưu điểm của phần mềm quản lý sản xuất là gì

 • Giúp doanh nghiệp lên kế hoạch sản xuất hoàn chỉnh và nhanh chóng
 • Tính toán xác định nhu cầu nguyên vật liệu cho toàn bộ quy trình sản xuất
 • Tính toán nguồn nhân lực, số lượng lao động
 • Xác định công suất cần thiết cho máy móc thiết bị
 • Kiểm tra kiểm soát, trích khấu hao nguyên vật liệu, tài sản
 • Tự động tính toán giá thành
 • Liên tục tracking 24/24 theo dõi tiến độ sản xuất
 • Lên các báo cáo thống kê, phân tích với giao diện trực quan dễ nhìn

Chức năng của phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất là gì

Về cơ bản mỗi doanh nghiệp đều có quy trình quản trị sản xuất khác nhau nên yêu cầu sử dụng phầm mềm quản lý sản xuất doanh nghiệp cũng sẽ có sự khác biệt. Nhưng nhìn chung lại thì phần mềm sẽ có các Modules cơ bản nhất như sau:

Module lập kế hoạch sản xuất

Lập kế hoạch, nhu cầu sản xuất chính là trái tim, xương sống của toàn bộ hệ thống sản xuất. Yêu cầu đầu tiên và quan trọng nhất của 1 phần mềm quản lý sản xuất đó chính là khả năng lập kế hoạch sản xuất dựa vào yêu cầu, nguồn lực hiện có của doanh nghiệp.

>> Khám phá: Phần mềm quản lý doanh nghiệp miễn phí

Chức năng phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất

Chức năng phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất

Module tính toán định mức nguyên vật liệu

Căn cứ vào kế hoạch sản xuất, phần mềm quản lý sản xuất sẽ tính toán được nhu cầu về nguyên vật liệu cho cả dự án. Thêm vào đó, Module còn hỗ trợ khả năng phân tích nguồn lực hiện có của đơn vị để gửi yêu cầu mua bổ sung phục vụ sản xuất.

Module quản lý định mức nguyên vật liệu

Cho phép đơn vị xây dựng được định mức nguyên vật liệu cho nhiều loại sản phẩm từ đó hỗ trợ việc tính giá thành trở nên thuận tiện hơn.

Module quản lý tiến độ sản xuất

Chức năng chính của Module này đó là liên tục cập nhật tiến độ làm việc của quá trình sản xuất giữa các bộ phận. Từ đó, giúp nhà quản lý kịp thời nhận ra khâu trục trặc, có vấn đề để sửa chữa và tối ưu.

Module quản lý sản phẩm

Một phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất thì không thể thiếu được Module này với các tính năng như: thống kê list sản phẩm, thông tin sản phẩm, hình ảnh sản phẩm, giá sản phẩm…

Các module phần mềm quản lý sản xuất miễn phí

Các module phần mềm quản lý sản xuất miễn phí

Module quản lý kho

Hỗ trợ quản lý kho bao gồm nhập xuất tồn hàng hóa. Tích hợp ứng dụng QR code, mã vạch để kiểm tra sản phẩm. Module giúp hỗ trợ kiểm tra hàng tồn thông qua việc thống kê các phiếu nhập, xuất, kiểm kê, điều chỉnh kho…

Một số phần mềm quản lý sản xuất miễn phí

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đơn vị cung cấp giải pháp phần mềm quản lý sản xuất doanh nghiệp miễn phí. Tuy nhiên, nếu bạn là 1 doanh nghiệp muốn chuẩn hóa quy trình sản xuất của mình thì lời khuyên là nên lựa chọn các bản trả phí để được hỗ trợ kịp thời và tận tình nhất.

Dưới đây là 3 đơn vị cung cấp phần mềm quản lý sản xuất miễn phí gồm:

Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí VNSolution

Điểm nổi bật của VNSolution đó là đội ngũ chuyên gia tư vấn chuyên nghiệp theo mô hình của từng doanh nghiệp. Nói cách khác, giải pháp quản lý sản xuất mà VNSolution đưa ra đó là thích ứng với từng yêu cầu quản trị của doanh nghiệp thông qua việc xây dựng các module phù hợp nhất.

>>> Phần mềm quản lý dự án xây dựng

Phần mềm quản lý doanh nghiệp sản xuất Bravo

Bravo là đơn vị phần mềm chuyên dành cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất sản phẩm hàng hóa. Chính vì thế mà Bravo có đầy đủ kinh nghiệm cũng như quy trình dành riêng cho nhiều loại đơn vị khác nhau.

Phần mềm quản lý sản xuất Bravo

Phần mềm quản lý sản xuất Bravo

Phần mềm quản lý sản xuất miễn phí kiêm quản trị quan hệ khách hàng CRMVIET

CRMVIET không phải là phần mềm tập trung vào quản lý sản xuất mà đối tượng phần mềm này hướng tới là quản trị quan hệ khách hàng nhiều hơn. Tuy nhiên, không vì thếmà CRMVIET thiếu đi những tính năng đáng giá của phần mềm quản lý sản xuất miễn phí như quản lý kho.

Một đáng sáng giá nữa đáng để bạn lựa chọn CRMVIET đó là phần mềm này cho phép 15 ngày sử dụng miễn phí với đầy đủ tính năng. Khi đó, các nhà quản trị, giám đốc doanh nghiệp sẽ có thời gian đánh giá xem phần mềm có thực sự phù hợp với mình hay không trước khi quyết định mua.

Để đăng ký dùng thử phần mềm quản lý sản xuất CrmViet bạn có thể truy cập vào link dưới đây

Phần mềm quản lý doanh nghiệp

 

About the author

linhvm

Leave a comment:


close