Phần mềm DMS là gì và xu thế mới cho DN sản xuất phân phối hiện nay

Phần mềm DMS là gì và xu thế mới cho DN sản xuất phân phối hiện nay

Tìm hiểu phần mềm DMS là gì? Phần mềm DMS có miễn phí không? Vai trò tác dụng của phần mềm DMS đối với các đơn vị sản xuất kinh doanh hiện nay.  Trong bài viết này hãy cùng CrmViet tìm hiểu về giải pháp quản lý hệ thống phân phối DMS hiện nay trên thị trường.

Khái niệm về DMS và phần mềm DMS là gì

DMS là viết tắt của từ Distributor Management System – Hệ thống quản lý các kênh phân phối. Đây là phần mềm giúp cho DN theo dõi, giám sát các hoạt động phân phối sản phẩm, cập nhật tình hình, tự động báo cáo, kiểm soát nhân viên hàng tồn và nhiều chức năng khác.

Về cơ bản, quy trình phân phối sản phẩm của 1 đơn vị bao gồm: Từ phía nhà sản xuất cung cấp sản phẩm tới các nhà phân phối, đại lý cấp 1, cấp 2… và cuối cùng là tới tay người tiêu dùng.

phan-mem-dms-la-gi

Tìm hiểu khái niệm phần mềm DMS

Trong thực tế thị trường, một nhà sản xuất có thể phân phối hàng hóa tới nhiều nhà cung cấp, đại lý. Ngược lại, 1 đại lý cũng có thể nhập hàng từ nhiều đơn vị sản xuất khác nhau.

Chính sự chồng chéo này đòi hỏi các đơn vị sản xuất, nhà cung cấp cần tối ưu hoạt động phân phối sản phẩm hàng hóa của mình đảm bảo tối ưu chi phí, năng suất làm việc nhân viên cũng như thích nghi với mọi thay đổi của thị trường. Và từ đó khái niệm DMS được ra đời.

Những điểm nổi bật nhất khi nói về phần mềm DMS là gì

Sự ra đời của DMS mang lại kỳ vọng rất lớn cho các nhà quản lý trong việc tối ưu quản lý kênh phân phối cho DN. Trải qua nhiều năm phát triển với nhiều hình thái, phần mềm DMS luôn mang trong mình 3 đặc điểm cốt lõi như sau:

 • DMS tập trung quản lý, tối ưu quá trình phân phối hàng hóa, dịch vụ của DN. Đặc điểm này được thể hiện thông qua hoạt động theo dõi, giám sát hàng hóa, dịch vụ tại các điểm phân phối, tối ưu quy trình xử lý vận đơn.
 • Phần mềm quản lý bán hàng DMS mang tới khả năng quản lý nhân viên bán hàng bao gồm: theo dõi lộ trình bán hàng của nhân viên, hỗ trợ quá trình bán hàng tới các đại lý…
 • DMS mang tới khả năng kiểm soát hàng tồn kho mạnh mẽ, đáp ứng yêu cầu giao dịch tức thời cũng như báo cáo trực tuyến liên tục 24/24 nhờ hệ thống quản lý tập trung trên server máy chủ và app di động linh hoạt.

Với sự tiến bộ không ngừng của khoa học công nghệ mà hệ thống DMS đang ngày càng trở nên gần gũi hơn với các DN, nhà sản xuất, phân phối quy mô vừa và nhỏ.

Đối tượng hướng tới của phần mềm bán hàng DMS

Bên cạnh phần mềm chăm sóc khách hàng CRM thì phần mềm quản lý DMS nổi lên như một ứng dụng có tính thực tiễn cao, nhất là đối với doanh nghiệp sản xuất và phân phối. Đặc biệt, những doanh nghiệp lớn với quy trình sản xuất phức tạp thì phần mềm quản lý DMS là công cụ không thể thiếu được.

quan-ly-kenh-phan-phoi-bang-phan-mem-dms-mien-phi

Quản lý kênh phân phối bằng phần mềm DMS miễn phí

Nếu như CRM tập trung vào quan hệ với khách hàng thì phần mềm DMS lại hướng tới quản trị nội bộ cụ thể là 3 bộ phận: NVKD, quan hệ phân phối sản phẩm giữa các đơn vị và quản lý hàng tồn kho… Trong đó, mục tiêu cao nhất của mỗi bộ phận đó chính là trả lời các câu hỏi:

 • Làm sao để nhân viên bán hàng luôn cập nhật nhanh nhất những diễn biến trên thị trường?
 • Làm sao để giữa các đơn vị phân phối và nhà sản xuất quản lý tốt các kênh phân phối, tăng cường khả năng bán sản phẩm?
 • Làm sao để DN có thể quản trị tốt hàng tồn kho giữa các đầu mối, tối ưu phân phối hàng tồn kho giữa nhà sản xuất và đại lý phân phối?

Lợi thế nào cho doanh nghiệp khi sử dụng phần mềm DMS

Thông qua phần giới thiệu phần mềm DMS phía trên, bạn đã có thể phần nào hiểu được tác dụng chức năng của DMS. Hiện nay, rất nhiều đơn vị cung cấp DMS hoặc bạn cũng có thể tải phần mềm DMS dễ dàng với nhiều chức năng trên mạng. Tuy nhiên thì đối với các phiên bản phần mềm DMS miễn phí chắc chắn sẽ có nhiều hạn chế về công năng tác dụng mà bạn cần tìm hiểu thật kỹ lưỡng.

Trước khi quyết định sử dụng phần mềm quản lý phân phối DMS thì bạn cần phải hiểu được đây là công cụ tự động hóa bán hàng. DMS sẽ giúp hỗ trợ nhân viên bán sản phẩm theo đúng quy trình chuẩn thống nhất của DN.

loi-ich-cua-phan-mem-dms

Lợi ích của phần mềm DMS miễn phí

Sau mỗi đơn hàng được nhân viên KD gửi lên hệ thống từ xa, các bộ phận liên quan như kế toán, kho vận sẽ tiếp nhận và đi theo quy trình lên hóa đơn, hợp đồng, phiếu xuất kho một cách tuần tự bằng phần mềm DMS. Thông qua đó, tốc độ xử lý giao dịch được đẩy lên nhanh nhất, diễn biến của đơn hàng cũng đều được cập nhật liên tục tránh tình trạng sót đơn, giao hàng chậm…

Đa số phần mềm DMS hiện nay đều có giao diện trực quan dễ nhìn. Nhà quản lý có thể dễ dàng theo dõi được tiến độ làm việc của nhân viên. Các chỉ tiêu về doanh số, chi phí, hàng tồn cũng đều được thể hiện bằng biểu đồ bắt mắt.

Không những thế, với ưu điểm lớn nhất là dữ liệu được thống kê liên tục đa nền tảng, nhà quản lý có thể đưa ra các quyết định tức thời về phân phối các kênh sản phẩm, điều hướng công việc của nhân viên bán hàng sao cho hiệu quả

Phần mềm DMS nào tốt nhất hiện nay

Được thiết kế theo quy trình chuẩn của nước ngoài có tùy biến theo điều kiện các DN ở Việt Nam. Phần mềm quản lý phân phối DMS của CRMVIET mang tới nhiều ưu điểm mạnh mẽ, tiện lợi hơn rất nhiều cho cả nhà quản lý lẫn người bán hàng.

bao-cao-truc-quan-voi-dms-crmviet

Báo cáo trực quan với phầm mềm DMS của CRMVIET

Một số chức năng vượt trội mà CRMVIET mang tới trong giải pháp DMS như sau:

 • Giám sát lộ trình làm việc nhân viên với chức năng đánh dấu vị trí của phần mềm định vị DMS.
 • Hỗ trợ bán hàng hiệu quả với hệ thống đánh giá, dự báo, cơ hội kinh doanh dựa trên lịch sử giao dịch
 • Quản lý, giám sát hàng tồn kho mạnh mẽ.
 • Hệ thống báo cáo trực quan bắt mắt nhiều tùy biến
 • Đội ngũ support chăm sóc, giải đáp thắc mắc khách hàng tận tình.
 • Cung cấp bổ sung gói Automation Marketing giúp hỗ trợ bán hàng, điều phối hàng hiệu quả.

Kết lại, thông qua bài giới thiệu phần mềm DMS thì các chủ DN, nhà phân phối, sản xuất đã có được cái nhìn tổng quan, khoa học hơn về giải pháp còn rất mới mẻ này. Nếu bạn là chủ đơn vị kinh doanh sản xuất hay là đại lý, nhà phân phối thì còn chờ gì nữa mà không đăng ký nhận tư vấn về giải pháp phần mềm DMS của CRMVIET dưới đây:

Phần mềm DMS

About the author

linhvm

Leave a comment:


close