Nhập kho hàng hóa theo QUY TRÌNH ĐƠN GIẢN và DỄ DÀNG nhất -

Nhập kho hàng hóa theo QUY TRÌNH ĐƠN GIẢN và DỄ DÀNG nhất

25/09/2019

Nhập kho hàng hóa là công việc đầu tiên trong việc kiểm soát hàng trong kho. Tuy nhiên, nếu số liệu trong khâu này bị sai, khó khăn nhập liệu thì kéo theo nhiều rắc rối phía sau. Việc xác định một quy trình cho quá trình nhập liệu là vô cùng cần thiết. 

nhập kho hàng hóa

Nhập kho hàng hóa 

Hàng tồn kho là tài sản chiếm tỷ trọng lớn trong các doanh nghiệp sản xuất và thương mại. Tùy theo mô hình của từng công ty, trình độ quản lý mà khâu nhập hàng hóa vào kho có sự khác nhau. 

Mỗi công ty nên có một quy trình nhập  hàng hóa để nhân viên dễ dàng thực hiện. Mỗi quy trình nhập kho hàng hóa này thì phải phù hợp với quy trình quản lý kho của doanh nghiệp, phân theo vai trò quản lý. Các số liệu thống kê trong kho hàng chỉ một số người có thẩm quyền mới có thể xem được thông tin đó. 

nhập kho hàng hóa

nhập kho hàng hóa

Mỗi doanh nghiệp có một quy trình nhập kho hàng hóa khác nhau. Bạn có thể tham khảo quy trình cơ bản dưới đây. 

Quy trình nhập kho hàng hóa đơn giản, dễ dàng thực hiện 

6 bước trong quy trình nhập kho hàng hóa 

  • Bước 1: Khi mua hàng hóa về kho, nhân viên mua hàng hay kế toán kho sẽ có yêu cầu nhập kho hàng. Yêu cầu nhập kho hàng hóa này có thể bằng chỉ thị hay lời nói. Tùy theo từng doanh nghiệp quy định. 
  • Bước 2: Sau khi nhận yêu cầu nhập kho hàng từ cấp trên, kế toán kho sẽ lập phiếu nhập kho hàng. Phiếu nhập kho hàng này có thể cần có sự thống nhất, giữa các bên liên quan, lập thành nhiều liên để quản lý. 
  • Bước 3: Sau khi lập xong tất cả các phiếu nhập kho, nhân viên giao hàng sẽ trao giấy đó cho chủ kho. 
  • Bước 4: Hàng hóa sẽ được kiểm đếm, nhập kho. Trong quá trình kiểm đếm hàng hóa,nếu có sai sót thì sẽ chỉnh sửa sao cho khớp với thông tin hàng hóa. Nếu trường hợp hàng hóa thừa thiếu, thủ kho sẽ lập biên bản hay báo cáo với cấp trên để xử lý. 
  • Bước 5: Sau khi kiểm tra đầy đủ và chính xác, thủ kho sẽ ký nhận vào phiếu nhập kho hàng. Thường có 3 liên trong phiếu nhập kho hàng. Một liên thủ kho giữ, một liên giao cho kế toán, liên khác giao cho người nhập hàng. 
  • Bước 6: Tùy theo thông tin trên phiếu nhập kho hàng hóa, kế toán sẽ ghi vào tài khoản hàng tồn kho. 
nhập kho hàng hóa

quy trình nhập kho hàng hóa

Một số bí kíp kiểm soát hàng hóa trong quá trình nhập kho hàng hóa 

  • Trong khâu nhập kho hàng, sau khi nhận hàng hóa cần có người kiểm tra lại. Hai người này phải làm việc độc lập,tách biệt nhau thì mới dễ dàng tìm ra lỗi, sai số trong nhập liệu kho hàng. Ngoài số liệu trên máy tính, việc kiểm tra lại số lượng hàng hóa thực tế trong kho là vô cùng quan trọng. 
  • Trong quá trình kiểm kê hàng hóa, bạn có thể sử dụng một số biểu mẫu để kiểm tra tốt hơn. Việc sử dụng biểu mẫu, bạn kiểm soát hàng hóa tốt hơn. 
  • Nhập kho hàng hóa không chỉ quan tâm đến số lượng hàng hóa, còn là sự phù hợp và thuận tiện khi vận chuyển hàng hóa, kiểm tra,…
  • Sử dụng phần mềm tạo phiếu nhập kho sẽ thuận tiện hơn rất nhiều cho doanh nghiệp của bạn, cho người nhập liệu. Phần mềm quản lý kho CRMVIET có thể giúp bạn tạo phiếu nhập kho ngay trên phần mềm. Nó giúp bạn tiết kiệm thời gian và công sức khi lập từng phiếu nhập hàng hóa. Bạn có thể lập báo cáo hàng tồn kho một cách dễ dàng hơn. 
Giao diện CRMViet

phần mềm kho CRMVIET

Tổng kết

Với thông tin về nhập kho hàng hóa, chắc bạn biết thêm quy trình nhập kho đơn giản, hiệu quả. Ngoài ra một số bí kíp nhỏ giúp bạn quản lý kho hàng hóa tốt hơn. 

Đăng ký MIỄN PHÍ sử dụng PHẦN MỀM KHO – CRMVIET 

About the author

ninh cao

Leave a comment:


close