4 Chỉ số QUAN TRỌNG - KHÔNG THỂ THIẾU trong KPI QUẢN LÝ KHO -

4 Chỉ số QUAN TRỌNG – KHÔNG THỂ THIẾU trong KPI QUẢN LÝ KHO

20/09/2019

KPI quản lý kho là một trong phương thức đánh giá kết quả hoạt động của doanh nghiệp hiện nay. Trong quá trình tạo lập KPI quản lý kho, cần có sự thống nhất giữa nhà quản trị doanh nghiệp và các nhân viên các cấp. 

kpi quản lý kho

Trong một bản KPI quản lý kho có 4 chỉ số vô cùng quan trọng. Cùng khám phá xem 4 chỉ số đó là gì?

Chỉ số chuyên môn trong KPI quản lý kho 

Để một nhân viên hoàn thành công việc thật tốt thì không thể thiếu chuyên môn. Tùy theo từng lĩnh vực, ngành nghề mà doanh nghiệp kinh doanh thì KPI quản lý kho có sự khác nhau. Tuy nhiên, trong KPI quản lý kho có một số tiêu chí chung sau:

  • Tỷ lệ hao hụt hàng hóa: chỉ tiêu này tính trên cơ sở chênh lệch giữa hàng hóa nhập kho so với hàng hóa xuất ra ngoài. Xác định mức hao hụt cho phép. Tùy theo từng lĩnh vực mà tỷ lệ này có sự hao hụt khác nhau. 
  • Tỷ lệ hàng hóa bị hao mòn hữu hình: nguyên nhân cho chỉ số này có thể là do sơ suất của thủ kho. 
  • Tỷ lệ hàng hóa bị hao mòn hữu hình (chất lượng): cơ sở để xác định chỉ tiêu này là do điều kiện bên ngoài ảnh hưởng đến chất lượng của sản phẩm.
  • Tỷ lệ chi phí dự trữ/Tổng giá trị hàng: Được tính bằng tỷ lệ các chi phí phát sinh trong quá trình dự trữ/ Tổng giá trị hàng dự trữ. So với kế hoạch 
  • Số lỗi trong thực hiện xuất nhập hàng ra vào kho: Một số nguyên nhân chủ quan là người nhập liệu sai sót, số liệu giữa nhập kho và thực tế,…
  • Số lời phàn nàn về việc không hỗ trợ kịp thời do lỗi chủ quan: 
  • Mức độ kịp thời trong thực hiện thủ tục nhập kho hàng hóa và xuất kho vật tư: cần quan tâm đến quy trình thủ tục xuất nhập kho hàng sao cho phù hợp. 
  • Tỷ lệ hoàn thành các mục tiêu chất lượng của ISO trong kỳ đánh giá?

Chỉ số liên quan đến hàng hóa tồn kho

Theo mô hình của từng ngành nghề và lĩnh vực kinh doanh, các chỉ tiêu của KPI quản lý kho cần phù hợp hơn. Tỷ lệ đánh giá căn cứ dựa theo tính chất của hàng hóa, điều kiện bảo quản kho hàng. 

Chỉ số quản lý kho trong kinh doanh

Trong quá trình quản trị kho của doanh nghiệp, có rất nhiều công việc và khâu liên quan. Ngoài quản lý số liệu  hàng hóa, quản lý kho còn quản lý nhân viên trong kho hàng. Trong một kho của doanh nghiệp, có khâu vận chuyển, sắp xếp hàng hóa trong kho, nhân viên nhặt hàng, kiểm hàng. 

Ví dụ: trong một công ty sách, có 3 khâu quan trọng để đưa sản phẩm đến cho khách hàng. Khâu nhận hàng và sắp xếp hàng hóa ở các kho. Nhân viên trong khâu này phải đảm bảo đủ số lượng, năng lực lao động. Tránh gián đoạn quy trình nhập hàng hóa. 

Khâu đóng gói hàng hóa cũng cần nhân viên nhặt hàng, kiểm hàng và đóng gói hàng hóa. Bên giao nhận sẽ vận chuyển hàng hóa đến cho khách hàng hay đại lý. 

Trong quy trình,này không thể thiếu kế toán kho hàng, người phụ trách chính chỉ số, đơn hàng và số liệu hàng hóa nhập,xuất. Việc quản lý các nhân viên trong lĩnh vực này cần có trình độ và kinh nghiệm. Tuy nhiên chỉ số về quản lý nhân viên kho hàng không có chỉ định rõ cơ sở. Chủ yếu đánh giá dựa theo cảm tính cá nhân, một phần theo kết quả, đánh giá của khách hàng. 

Phần mềm erp quản lý kho hàng

quản lý kho hàng

 

Chỉ số trong KPI quản lý kho liên quan đến ý thức kỷ luật 

Dù là nhân viên hay quản lý thì việc thực hiện nội quy mà doanh nghiệp đưa ra cũng cần được đánh giá trong KPI quản lý kho. Các chỉ tiêu đánh giá chỉ số này là đi muộn, nghỉ phép trong tháng của nhân viên, ý thức làm việc, ….Ngoài ra còn các chỉ tiêu khác liên quan đến hiệu quả công việc mà người đó đạt được. 

Tiết kiệm thời gian khi quản lý chuỗi cửa hàng

KPI quản lý kho và kỷ luật trong làm việc

Chỉ số phát triển cá nhân trong bản KPI quản lý kho 

Đây là chỉ số mới trong các bản KPI quản lý kho. Các chỉ số trên chỉ đánh giá hiệu suất làm việc của doanh nghiệp. Chỉ số này liên quan trực tiếp đến cá nhân của quản lý. Xã hội hay doanh nghiệp ngày càng phát triển, đội ngũ trong doanh nghiệp cũng cần phải phát triển. Chỉ số phát triển để khuyến khích nhân viên học hỏi thêm nhiều kiến thức.

Mẫu KPI QUẢN LÝ KHO

Cách thêm mới KPI Crmviet

Cách thêm mới KPI Crmviet

 

Tổng kết

KPI quản lý kho là phương tiện để đánh giá hiệu quả làm việc của nhân viên hay quản lý. Cần lưu ý, khi lập KPI quản lý kho cần có sự nhất trí giữa nhà quản lý và nhân viên của mình.

About the author

ninh cao

Leave a comment:


close