Hệ thống ERP (erp system) trong doanh nghiệp có lợi như thế nào ?

Hệ thống ERP (erp system) trong doanh nghiệp có lợi như thế nào ?

Nếu hiểu theo một cách đơn giản, hệ thống ERP được dùng để hoạch định tài nguyên Doanh nghiệp. Nó giúp tích hợp các chức năng chung của tổ chức trong một hệ thống duy nhất; thay vì sử dụng các phần mềm riêng lẻ.

Trong bài viết trước, bàn về ERP và những kiến thức cơ bản nhất. Bạn sẽ có cái nhìn đầy đủ nhất về phần mềm này.

Bài viết này CrmViet sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống ERP trong Doanh nghiệp.

Hệ thống ERP là gì

Hệ thống ERP là gì

1. Hệ thống ERP trong doanh nghiệp là gì ?

Hệ thống ERP (tên tiếng Anh: ERP System) thường được tích hợp các phần mềm quản lý tài chính; quản lý nhân sự; quản lý Khách hàng và quản lý Kho.

Điều này sẽ khiến cho ERP hoàn toàn thống nhất, giải quyết nhiều vấn đề của Doanh nghiệp.

1.1 Hệ thống ERP là gì ?

Hệ thống ERP là gì

Hệ thống ERP là gì

Thay vì phải tìm hiểu riêng lẻ (ví dụ quản lý nhân sự ) rồi cài đặt sử dụng. Doanh nghiệp hoàn toàn chỉ cần tìm  hiểu về 01 hệ thống ERP hoàn chỉnh. Đây là giải pháp các Doanh nghiệp lớn thường sử dụng để giảm thiểu chi phí.

Hệ thống ERP có thể xử lý thông tin từ các bộ phận riêng biệt trong một giải pháp duy nhất. Các nhân viên sẽ hoàn thành công việc hiệu quả hơn nhờ hệ thống ERP hiện đại.

1.2 Phân tích hệ thống ERP trong doanh nghiệp

Trong thuật ngữ ERP, hai chữ R và P thể hiện trọn vẹn ý nghĩa của giải pháp quản trị doanh nghiệp này.

R – Resource (Tài nguyên): là nguồn lực nói chung. Bao gồm cả tài chính, nhân lực và công nghệ. Tuy nhiên, trong ERP, resource còn có nghĩa là tài nguyên. Việc ứng dụng ERP system vào quản trị đòi hỏi bạn phải biến nguồn lực này thành tài nguyên.

P – Planning: Hoạch định, kế hoạch. Ám chỉ việc lên chiến lược để quản lý, sử dụng nguồn tài nguyên hiệu quả, phục vụ cho sự phát triển của Doanh nghiệp.

ERP system hỗ trợ việc lên kế hoạch cho các công việc, nghiệp vụ cần thiết trong quá trình kinh doanh. Chẳng hạn:

  • Hoạch định chính sách giá,
  • Chiết khấu,
  • Các hình thức mua hàng,
  • Hỗ trợ tính toán ra phương án mua nguyên liệu

Đây là biện pháp giúp bạn giảm thiểu sai sót trong các xử lý nghiệp vụ.

1.3. Đặc điểm của hệ thống ERP trong Doanh nghiệp

Hệ thống ERP  trong Doanh nghiệp là có thể mở rộng và phát triển theo thời gian. Đặc biệt, không làm ảnh hưởng đến cấu trúc của chương trình.

Hệ thống ERP loại bỏ các phần việc riêng lẻ ở các bộ phận trong doanh nghiệp. Nó sẽ thay thế chúng bằng một phần mềm hợp nhất. Các chức năng quản lý khách hàng; quản lý nhân sự; quản lý kho được hợp nhất thành một hệ thống.

2. Những lợi ích của hệ thống ERP trong Doanh nghiệp

Hệ thống ERP (ERP System) là gì - Lợi ích của hệ thống ERP

Hệ thống ERP (ERP System) là gì – Lợi ích của hệ thống ERP

2.1 Quản lý quan hệ khách hàng

Trước đây, thông tin khách hàng bị phân tán, rời rạc. Hoặc chỉ được quản lý sơ sài, kém khoa học. Hệ thống ERP trong Doanh nghiệp sẽ giúp bạn trong phần việc này.

Nó lưu lại toàn bộ thông tin khách hàng, bao gồm cả lịch sử giao dịch với công ty. Nhờ vào đó, nhân viên kinh doanh bán hàng, chăm sóc khách hàng tốt hơn. Đó là tiền đề thúc đẩy Doanh thu cho Doanh nghiệp.

2.2 Trong quản lý tài chính, kế toán

Bạn có thể kiểm soát những chi phí sản xuất từ nguyên liệu cho đến khi phân phối. Người dùng nhờ đó mà thống kê chính xác lợi nhuận bán hàng của mình.

Hệ thống ERP cũng giúp bạn kiểm tra, thống kê các định khoản; Báo cáo thuế; báo cáo hoạt động kinh doanh…

2.3 Với quản lý nhân sự

Đây cũng là một phần quan trọng của hệ thống ERP trong Doanh nghiệp. Bạn có thể quản lý ngày công làm việc; giờ giấc đi làm của nhân viên.

Hệ thống cũng giúp quản lý các thông tin về bảo hiểm y tế; tính lương cho nhân viên của mình. Ngoài ra, tính năng quản lý KPI sẽ giúp bạn đánh giá nhân viên một cách chính xác, khoa học và công bằng.

2.4 Kiểm soát lượng tồn kho

ERP system cũng giúp kiểm soát hàng hóa tồn đọng trong kho. Việc này giúp các công ty kiểm soát tốt hàng hóa, lên kế hoạch nhập hàng, bán hàng. Nhờ vậy, Doanh nghiệp cắt giảm tối đa chi phí, hạn chế rủi ro.

3. Ứng dụng hệ thống ERP trong Doanh nghiệp Việt

Phần mềm quản lý Doanh nghiệp CRMViet

Phần mềm quản lý Doanh nghiệp CRMViet

Việc ứng dụng hệ thống ERP  mang đến những lợi ích to lớn cho doanh nghiệp. ERP system không chỉ giúp dễ dàng hơn trong quản lý hoạt động mà còn nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp đó.

Thường thì các phần mềm ERP rất đắt đỏ, chỉ phù hợp với doanh nghiệp lớn. Nhưng với giải pháp phần mềm CRMVIET, thì cả những doanh nghiệp vừa và nhỏ cũng có thể tiếp cận và áp dụng cho mình. Tìm hiểu thêm:

Phần mềm quản lý doanh nghiệp

Phần mềm quản lý doanh nghiệp

About the author

Hieupv

Leave a comment:


close