ERP là gì - Đăc trưng của hệ thống ERP trong doanh nghiệp

ERP là gì – Lợi ích của ERP mang lại cho doanh nghiệp

ERP là gì” là cụm từ luôn đứng top đầu tìm kiếm trên Google. Nhất là trong giai đoạn cách mạng 4.0 nhiều thay đổi, thử thách.

CrmViet cũng đã có những bài viết giới thiệu sơ bộ về ERP và những phần mềm ERP nổi tiếng thế giới. Bài viết này sẽ chuyên sâu tìm hiểu về ERP. Cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

1. ERP là gì – ERP là viết tắt của từ gì ?

Nếu dùng Google search về cụm từ này, bạn sẽ thấy vô vàn thông tin liên quan.

1.1 ERP là gì ?

Đây là phần mềm giúp quản lý Doanh nghiệp tổng thể. Phần mềm giúp nhà quản lý quản trị Doanh nghiệp một cách tổng thể. Nhờ được tích hợp rất nhiều module tính năng, ERP là giải pháp quản trị hầu hết các lĩnh vực: Quản lý khách hàng, nhân sự, tài chính, hàng hóa…

 ERP là gì - Phần mềm quản lý cho doanh nghiệp ERP

ERP là gì – Phần mềm quản lý cho doanh nghiệp ERP

1.2 ERP là viết tắt của từ gì ?

ERP là từ viết tắt của Enterprise Resource Planning  (Phần mềm hoạch định tài nguyên Doanh nghiệp). Trong đó:

 • Enterprise: Doanh nghiệp.
 • Resource: Tài nguyên. Những tài sản tồn tại trong hay liên quan đến công ty. Nhân viên cũng được coi là tải sản của Doanh nghiệp.
 • Planning: Chiến lược, kế hoạch. Những phần công việc CEO định hướng, triển khai để đưa Doanh nghiệp phát triển.

2. Đặc trưng của phần mềm ERP là gì ?

2.1. Lịch sử của ERP là gì ?

 ERP là gì - Phần mềm quản lý cho doanh nghiệp ERP

ERP là gì – Phần mềm quản lý cho doanh nghiệp ERP

 • Những năm 1960 là bình minh của các hệ thống máy tính doanh nghiệp đầu tiên. Các hệ thống máy tính cơ bản giúp quản lý các hệ thống kiểm kê hàng tồn kho. Hầu hết các hệ thống được viết bằng các ngôn ngữ như COBOL hay ALGOL.
 • Khoảng những năm 1970 chứng kiến ​​các hệ thống Lập kế hoạch Yêu cầu Vật liệu đầu tiên. Đây là cơ sở cho các hệ thống ERP sau này.
 • Cuối những năm 1980 đánh dấu sự khởi đầu của các hệ thống ERP đầu tiên. Vào thời điểm đó, chúng chủ yếu tập trung vào các công ty lớn nhất, phức tạp nhất.
 • Ngày nay ERP đã phát triển trở thành một bộ phận quan trọng của hầu hết các doanh nghiệp. Họ có nhiều lựa chọn hơn về mở rộng, bổ sung, tùy biến. Rất nhiều dữ liệu được lưu trữ trên đám mây, có thể truy cập và sử dụng dễ dàng chỉ cần có mạng Internet.

2.2. Đặc trưng của ERP là gì ?

Đặc trưng hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP là gì

Đặc trưng hệ thống quản lý doanh nghiệp ERP là gì

ERP có 4 đặc điểm đặc trưng sau:

 • Phần mềm  này là một hệ thống hoạch định tài nguyên Doanh nghiệp tổng thể. Mọi thành viên, công đoạn, phòng ban  xâu chuỗi thành một hoạt động chỉnh thể.
 • ERP là một hệ thống phần mềm hỗ trợ. Nó không thay thế sức người.
 • Phần mềm ERP quản lý hoạt động theo quy tắc,  kế hoạch rõ ràng. Các nhân viên với nhiệm vụ cụ thể cần được xác định từ trước cùng với quy định nhất quán. Kế hoạch sản xuất kinh doanh phải được lập ra theo định kỳ tuần, tháng, năm.
 • Hệ thống này liên kết giữa các phòng ban trong công ty để cùng làm việc, cộng tác qua lại với nhau.

3. Lợi ích với Doanh nghiệp của ERP là gì ?

Hệ thống ERP - Lợi ích của hệ thống ERP là gì

Hệ thống ERP – Lợi ích của hệ thống ERP là gì

3.1 Quản lý, chăm sóc khách hàng bài bản

Dữ liệu tập trung giúp nhân viên trong công ty đều có thể truy cập, xem thông tin khách hàng. ERP cũng giúp bảo mật thông tin khách hàng tránh bị đánh cắp.

3.2 Quản trị Doanh nghiệp hiệu quả

Phần mềm ERP như một công cụ giúp tự động hóa một phần hoặc tất cả quy trình sản xuất. Từ việc chuẩn bị nguyên vật liệu đến thành phẩm, quản lý đầu ra đầu vào, đóng gói… Vì quản lý dữ liệu tập trung. Doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, giảm chi phí, tăng năng suất.

Người quản lý có thể xem tất cả mọi thông số liên quản của Doanh nghiệp mà không mất nhiều thời gian.

3.3 Quản lý công việc, dự án hiệu quả 

ERP giúp doanh nghiệp kiểm tra, theo dõi tính đồng nhất trong triển khai công việc. Đồng thời nó cũng giúp lên kế hoạch, phân bổ nhân lực một cách hợp lý tùy nhu cầu dự án.

Nhà quản lý có cái nhìn tổng quát hơn về các công việc đã giao, tiến trình và hiệu quả công việc. ERP cũng cho phép hiển thị những báo cáo trực quan khiến việc thống kê, quản lý dễ dàng hơn.

3.4 Quản lý kho, hàng tồn

Đây cũng là điểm rất mạnh của ERP. Nó giúp kiểm soát hàng tồn trong kho. Việc này giúp công ty quản lý hàng hóa tốt hơn, chỉ khi nào cần thiết thì mới nhập thêm. Chữ Planning trong ERP ý cũng là chỉ việc này. Tất cả sẽ giúp giảm chi phí, giảm số người cần thiết, tăng nhanh tốc độ làm việc.

3.5 Quản lý nhân sự

Nhờ  có ERP, quản lý có thể theo dõi sát sao giờ làm việc, khối lượng công việc từng nhân viên. Điều này rất tốt trong tính lương, thưởng hoặc giảm trừ.

Ngay cả khi những người nhân viên đó làm việc trong nhiều bộ phận khác nhau, khu vực khác nhau. Nhân viên cũng vui hơn vì với ERP, công ty có thể đánh giá nhân viên công bằng hơn.

KẾT LUẬN

Trên đây là những kiến thức cơ bản nhất về ERP là gì. Hy vọng bạn đã có những kiến thức cần thiết nhất trước khi triển khai hệ thống quản trị cho Doanh nghiệp của mình.

Là một trong những giải pháp Quản lý khách hàng chuyên nghiệp. CrmViet đã luôn nỗ lực không ngừng. Vươn lên là nền tảng số 1 giúp Doanh nghiệp nâng cao năng suất lao động, tăng Doanh thu.

Trải nghiệm DÙNG THỬ MIỄN PHÍ phần mềm ERP theo link bên dưới:

Phần mềm quản lý doanh nghiệp

Phần mềm quản lý doanh nghiệp

About the author

Hieupv

Leave a comment:


close