Email Marketing Automation là gì? 8 bước xây dựng một chiến dịch Email Marketing Automation -
 • Home  / 
 • Blog  / 
 • Marketing
 •  /  Email Marketing Automation là gì? 8 bước xây dựng một chiến dịch Email Marketing Automation

Email Marketing Automation là gì? 8 bước xây dựng một chiến dịch Email Marketing Automation

Nhắc đến “Automation” hầu như mọi người luôn nghĩ đến những gì đó máy móc tự động lặp đi lặp lại . Và trong thế giới Marketing qua email, nơi bắt buộc phải gửi thông điệp được cá nhân hóa, lấy khách hàng làm trung tâm thì ý tưởng sử dụng tự động hóa có vẻ khá ngược đời. Trên thực tế, việc sử dụng tự động hóa trong tiếp thị qua email (email marketing automation) cho phép bạn tạo các chiến dịch nói chuyện với khán giả của mình ở cấp độ cá nhân hơn nữa.

Trong bài viết này hãy cùng CRMVIET tìm hiểu những điều cơ bản về email marketing automation và lý do tại sao người làm marketing nên sử dụng nó.

I. Email Marketing Automation là gì?

Email Marketing Automation là một thuật ngữ nghe có vẻ robot cho chiến lược làm cho thông điệp của bạn được cá nhân hóa và kịp thời hơn – hai trong số những khía cạnh quan trọng nhất của bất kỳ chiến dịch tiếp thị qua email thành công nào. Email Marketing Automation chỉ đơn giản là chuyển đổi việc gửi email từ quy trình thủ công sang quy trình tự động.

Email Marketing Automation

Email Marketing Automation là gì?

Email Marketing Automation là hình thức gửi email hàng loạt tới khách hàng một cách tự động. Dựa trên lộ trình được thiết sắp xếp theo thứ tự thời gian và hành động tương tác từ người nhận. Nghe thì đơn giản nhưng cũng giống hầu hết các hình thức digital marketing, email automation không quá khó để setup nhưng sẽ cần thời gian dài để ‘test’ và tối ưu!

Ví dụ: Như khi có 1 người đăng ký nhận email khuyến mãi từ bạn, họ sẽ ngay lập tức nhận được 1 email chào mừng và thông tin về những khuyến mãi mới nhất. Nếu họ hứng thú và click vào đường link dẫn tới trang khuyến mãi, họ sẽ được phân loại thành khách hàng tiềm năng và sẽ tiếp tục được gửi những email thúc đẩy việc mua hàng.

Và nếu họ không mở email hoặc có mở mà không bấm vào đường link, 1 ngày sau họ sẽ được gửi tiếp 1 email nhắc nhở hoặc được gửi những nội dung email về khuyến mãi khác.

II. 8 bước xây dựng một chiến dịch Email Marketing Automation

1. Thu hút đối tượng tiềm năng

Để bắt đầu một chiến dịch gửi email tự động, bạn cần bắt đầu với danh sách email. Thay vì mua lại từ những bên thứ 3 hãy xây dựng từ đầu bằng chính nỗ lực marketing của bạn. Đó có thể là những chiến dịch quảng cáo tìm kiếm hay mạng xã hội để kéo đối tượng mục tiêu về landing page và dùng những lời ‘mời gọi’ ngon ngọt khiến họ chấp nhận để lại thông tin.

Vấn đề là, yếu tố nào đủ mạnh để khiến một người tiêu dùng thông minh sẵn sàng ‘bán rẻ’ số điện thoại và địa chỉ email của mình? Nhớ lại đi, đã bao giờ bạn ‘tặc lưỡi’ điền thông tin liên hệ chỉ vì đang cần một:Video/tài liệu hướng dẫn, báo cáo hay 1 bộ công cụ/template…..

Càng cụ thể về một vấn đề đối tượng quan tâm; càng có giá trị cao về tinh thần/ vật chất; càng hiếm hoi, hữu hạn càng dễ khiến con mồi của bạn nhanh chóng ‘mắc câu’! 

2. Thăm khách hàng mục tiêu bằng những email marketing automation

Giai đoạn tương ứng trong hành trình khách hàng: Theo dõi

Nếu đây là lần đầu tiên khách hàng đồng ý để lại thông tin, hãy chào đón họ bằng một email tự động giới thiệu sơ bộ bản thân. Mục tiêu của email này là:

 • Nhắc về thương hiệu và lý do vì sao có email này
 • Mớm cho họ biết những giá trị/ thông tin họ sẽ nhận được từ bạn
 • Tạo sự kỳ vọng về những điều thú vị ở email tiếp theo

Tóm lại, tại giai đoạn này, tạo ra một cái ‘cớ’ hợp lý để tiếp tục tương tác trong những lần sau là điều quan trọng nhất. Khách hàng sẽ khó chịu khi nhận email từ một người lạ. Nhưng nếu bạn thành công trong việc giới thiệu bản thân cũng như khơi gợi sự tò mò cho những email kế tiếp, họ sẽ sẵn sàng dang tay đón nhận miễn sao bạn còn ‘gãi đúng chỗ ngứa’  bấy lâu.

3. Tạo ra sự chuyển đổi từ những luồng email được cá nhân hóa

Giai đoạn tương ứng trong hành trình khách hàng: Cân nhắc, chuyển đổi

Email Marketing Automation

Sự chuyển đổi từ những luồng email được cá nhân hóa

Mục tiêu của giai đoạn này là thuyết phục những người hay theo dõi email của bạn đồng ý ‘rút ví’ thông qua chiến lược nội dung ‘đồng điệu’ cùng hành vi và sở thích hay chạm tới insight của họ. Lúc này, một hệ thống email marketing automation với những tệp khách hàng được gom nhóm dựa trên dữ liệu thực sẽ là bí quyết giúp bạn đưa đúng ‘lời mời’ đến từng đối tượng!

Một số chủ đề giúp tăng tính chuyển đổi khi xây dựng chiến lược email marketing:

 • Lợi ích, nỗi sợ của khách hàng và lý do vì sao nên sử dụng thương hiệu của bạn
 • Cập nhập những thông tin, xu hướng mà khách hàng có thể quan tâm
 • Hỏi về những mục tiêu, băn khoăn của họ (chẳng hạn, bạn đã tìm được việc mới chưa?)

Lúc này, để quá trình gửi email tự động diễn ra một cách trơn tru với từng nhóm đối tượng, bạn sẽ cần xây dựng marketing workflow hay kịch bản tương ứng cho từng hành vi khách hàng. 

4. Khiến khách hàng hài lòng 

Giai đoạn tương ứng trong hành trình khách hàng: thỏa mãn

Có đôi lúc một vài giúp đỡ nhỏ nhoi lại có sức công phá lớn lao trong hành trình chinh phục trái tim một người. Chẳng hạn như:

 • Con người luôn sợ những điều không biết/ không kiểm soát được. Chẳng biết món hàng vừa mua đã gửi đi chưa, đi đến đâu rồi hay bao giờ mới tới nơi đôi khi là cảm giác cực kỳ khó chịu. Xác nhận đơn hàng và giúp họ theo dõi quá trình vận chuyển đơn hàng vừa đặt, tuy đơn giản nhưng có lúc lại mang đến hiệu quả bất ngờ 
 • Gửi email hỗ trợ kỹ thuật với những sản phẩm/ dịch vụ có công năng phức tạp để giảm thiểu sự bực tức và mang lại trải nghiệm tối đa 
 • Một vài gợi ý giúp khách hàng sử dụng sản phẩm/ dịch vụ vừa đặt một cách tối ưu cũng như định hướng họ về những món đồ phối hợp

Hãy nhớ rằng, bên cạnh việc thu hút đối tượng mới, giữ chân khách hàng cũ cũng quan trọng không kém. Thế nên, làm tốt ở giai đoạn này cũng là tiền đề cho những đơn hàng tiếp theo khi họ hào hứng quay lại với những nhu cầu lớn hơn! 

5. Sử dụng email marketing automation để tăng doanh thu từ khách hàng cũ

Giai đoạn tương ứng trong hành trình khách hàng: quay lại và thỏa mãn

Tự động gửi email marketing cho những khách hàng cũ dựa trên sở thích, hành vi, mối quan tâm đã được số liệu hóa từ trước sẽ giúp:

 • Thắt chặt mối quan hệ và củng cố sự tin tưởng của khách hàng qua những lần yêu cầu của họ được thỏa mãn
 • Tăng doanh thu từ những đối tượng dễ chuyển đổi hơn

Dưới đây là 5 chiến lược bán hàng thường được áp dụng để nâng cao khả năng chuyển đổi của chiến dịch email marketing chăm sóc khách hàng cũ:

 • Ngay lập tức Upsell – Bán thêm một sản phẩm khác ngay sau khi họ mua một sản phẩm từ bạn. Với dịch vụ, chẳng hạn khóa học, hãy đợi đến khi khóa học trước đó kết thúc.
 • Cross-Sell – Bán những giải pháp liên quan tới điều gì khách hàng mong muốn
 • Bán combo – Gợi ý những gói sản phẩm/ dịch vụ phù hợp
 • Bán trả góp – Ưu đãi đặc biệt cho khách hàng cũ, chẳng hạn trả góp
 • Bán những sản phẩm cùng loại chủng loại

6. Nuôi dưỡng mối quan hệ dài hạn với khách hàng với chiến lược inbound marketing

Giai đoạn tương ứng trong hành trình khách hàng: tất cả quá trình

Email Marketing Automation

inbound marketing

Niềm tin và mối quan hệ dài hạn là yếu tố quyết định khách hàng tiếp tục đồng hành cùng ai trong suốt chặng đường còn lại. Bởi vậy, dù là đối tượng mới hay khách hàng cũ, bạn đều cần bồi đắp mối quan hệ để giữ họ sát lại gần hơn. Lúc này, kết hợp phương pháp luận của inbound marketing với hệ thống email marketing tự động sẽ giúp bạn:

 • Khẳng định giá trị của những giải pháp doanh nghiệp cung cấp
 • Kích thích, dẫn dắt những nhu cầu mới
 • Gom nhóm đối tượng mục tiêu thành những ‘chân dung’ điển hình và xây dựng chiến lược nội dung được cá nhân hóa

Bạn có thể duy trì tuần suất tối thiểu 1-2 tuần cho 1 email. Nếu đủ nguồn lực, bạn có thể thử nghiệm với tần suất cao hơn cho đến khi tìm ra con số lý tưởng. Nội dung email trong giai đoạn này nên đặt trọng tâm vào những chia sẻ hữu ích về khó khăn họ đang đối mặt. Hoặc bạn cũng có thể tiếp cận với khách hàng ở những góc độ như ý tưởng mới, xu thế, câu chuyện truyền cảm hứng…

7. Phân loại khách hàng dựa trên hệ thống email marketing automation

Giai đoạn tương ứng trong hành trình khách hàng: tất cả quá trình

Như đã đề cập ban đầu, một chiến dịch email marketing automation hiệu quả cần thúc đẩy được đối tượng mục tiêu qua các giai đoạn mới. Để tạo ra sự hứng thú cho những người còn đang ‘kẹt lại’ ở từng giai đoạn bạn cần tìm hiểu sâu hơn về những rào cản đang ngăn trở họ. Lúc này bạn có thể:

 • ‘Ném đá dò đường’ bằng chiến lược nội dung xoay quanh những mối quan tâm được giả định trước. Từ đó phân loại đối tượng và đưa họ vào những luồng email được thiết kế sẵn. Nếu trong quá trình triển khai, có sự sai lệch lớn giữa đối tượng mục tiêu và giả định, hãy xem xét lại liệu bạn có thể phát triển một ‘chân dung khách hàng’ mới không?!
 • Sử dụng những ưu đãi đặc biệt để sàng lọc những đối tượng có rào cản là khả năng tài chính
 •  Mở các webinar, sự kiện, workshop hay thậm chí tư vấn 1:1 để hiểu sâu hơn về họ, từ đó đưa ra lời khuyên và dần dần điều hướng về những giải pháp bạn cung cấp

8. Gửi email tự động để kêu gọi tương tác lại

Giai đoạn tương ứng trong hành trình khách hàng: tất cả quá trình.

Không phải ai cũng thường xuyên mong ngóng những email bạn gửi. Khi một người đã ngưng mở email từ 30-60 ngày, có thể họ đã thay đổi về mối quan tâm, hứng thú hoặc ít nhất trong ngắn hạn không còn như cầu về sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Không sao cả, điều bạn cần lúc này chỉ là tìm lý do ‘kéo’ họ trở lại thôi. Chẳng hạn như:

 • Nói về những điều họ đang bỏ lỡ
 • Nhắc lại về những lợi ích, giá trị mà họ có thể tìm thấy khi mở email
 • Hoặc tùy theo sự thấu hiểu của bạn với khách hàng mục tiêu, hãy tìm một lý do bất kỳ khiến họ muốn tương tác trở lại

KẾT LUẬN

Một số doanh nghiệp có thể ngần ngại sử dụng email marketing automation vì sợ thông điệp của họ sẽ trở nên ít cá nhân hóa hơn và do đó kém hiệu quả hơn. Trên thực tế, phần mềm tự động hóa email có thể giúp bạn thu thập thêm thông tin về người đăng ký của mình và thực sự làm cho tin nhắn của bạn được cá nhân hóa hơn và do đó hiệu quả hơn – tất nhiên, miễn là bạn đang sử dụng dữ liệu đó đúng cách. Tìm hiểu ngay phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng tự động CRMVIET!

 

About the author

trangdt

Leave a comment:


close