Cách quản lý quán cafe hiệu quả cho người mới kinh doanh

Cách quản lý quán cafe hiệu quả cho người mới kinh doanh

28/05/2019

Đầu tư khởi nghiệp của các bạn trẻ đã không còn quá lạ lẫm. Đặc biệt là hình thức kinh doanh mở quán café. Thế nhưng vấn đề điều hành, quản lý cũng là một trở ngại không nhỏ trong việc phát triển kinh doanh của quán.

Các quản lý quán cafe hiệu quả

Các quản lý quán cafe hiệu quả

Dưới đây sẽ là 4 vấn đề chính liên quan đến cách quản lý quán cafe hiệu quả cho người mới kinh doanh.

I. Quản lý tài chính

Điều đầu tiên mà một người quản lý cần quan tâm là “làm sao để cân đối tài chính?”

Tài chính ổn định mới có thể tiếp tục duy trì hoạt động hiệu quả của quán. Trong vấn đề tài chính, bạn cần lưu ú những vấn đề sau:

1.1 Quản lý thu

Đối với nguồn thu của quán có khá nhiều trường hợp xảy ra:

  • Thu ngân không trung thực
  • Nhận tiền của khách những không đưa lại cho thu ngân
  • Quán đông dẫn tới thu nhầm, thiếu hoặc quên thu tiền

Do vậy, để quán lý nguồn thu hiệu quả. Bạn nên ghi chép đầy đủ mỗi khoản mà nhân viên thu ngân thu để đối chiếu hàng ngày.

Cách quản lý thu - chi quá cafe

Cách quản lý thu – chi quá cafe

1.2 Quản lý  chi

Thu và chi là 2 vấn đề khá nhạy cảm trong quản lý quán cafe. Chủ quán phản biết chi tiêu hợp lý và tính toán làm sao để các khoản chi phù hợp. Hãy cố gắng giữ cho nguồn vốn ổn định.

Cách tốt nhất để kiểm soát được vấn đề chi sao cho phù hợp là thường xuyên đối chiếu với số tiền thu chi của quán sau mỗi ngày, mỗi tuần và mỗi tháng. Như vậy, có thể dễ dàng phân tích hiệu quả và đưa ra những quyết định đúng đắn cho vấn đề chi tiêu hơn.

II. Kiểm soát nguyên vật liệu

Nguyên vật liệu chính là khâu quản lý khó khăn nhất trong quán café. Đặc biệt với những người quản lý thường xuyên không có ở quán để túc trực.

  • Nếu thiếu nguyên vật liệu, quán sẽ có nguy cơ mất khách khi họ không thể order món họ thích.
  • Hoặc trong trường hợp, nguyên vật liệu vẫn còn nhiều trong kho mà quản lý không tốt sẽ dẫn tới việc mua thêm làm lãng phí.
Cách quản lý nguyên vật liệu quán cà phê

Cách quản lý nguyên vật liệu quán cà phê

Có 2 vấn đề lớn trong quản lý nguyên vật liệu:

  • Không kiểm soát được 1 kg cà phê có thể pha chế được bao nhiêu ly? Điều này có thể sẽ khiến nhân viên dễ dàng gian lận, ăn bớt nguyên vật liệu.
  • Nhân viên pha chế không thống nhất, tùy hứng giữa khối lượng các nguyên vật liệu, khiến vị của đồ uống thay đổi và dẫn tới mất khách hàng.

Vì vậy quản lý cần phải tinh tế và chú ý nhiều hơn đến vấn đề này bởi nó khá nhạy cảm.

III. Quản lý nhân viên

Nhân viên là một nhân tố ảnh hưởng sâu sắc đến tình trạng kinh doanh của cửa hàng. Bởi họ là người tiếp xúc trực tiếp và nhiều nhất với khách hàng. Từ thái độ phục vụ đến chất lược đồ uống, chất lượng sạch sẽ của cốc chén là những điều ảnh hưởng đến cảm nhận của khách hàng đến quán cà phê.

Vì vậy, hãy đặt ra một bản nội quy, yêu cầu thật chặt chẽ và chi tiết cho từng bộ phận (thu ngân, pha chế, phục vụ, bảo vệ,…)

Cách quản lý nhân viên quán cafe

Cách quản lý nhân viên quán cafe

Việc phân công nhiệm vụ và trách nhiệm cho từng bộ phận có thể khiến chủ quán có thể nhân ra điểm mạnh, điểm yếu của từng nhân viên. Và có kế hoạch sắp xếp phù hợp hơn.

Đừng quên đánh giá nhân viên định kỳ theo tháng, quý, năm để có những chính sách thưởng phạt công minh để thúc đẩy tinh thân và trách nhiệm làm việc của mỗi cá nhân.

IV. Quản lý menu của quán

Thường xuyên cập nhật, bổ sung những xu hướng thay đổi đồ uống từng ngày. Cập nhật những trào lưu là điều cần thiết để kinh doanh quán café hiệu quả.

Kinh nghiệm quản lý menu quán cafe

Kinh nghiệm quản lý menu quán cafe

Bên cạnh đó, liên tục tìm tòi và phát triển những món ăn, đồ uống đặc trưng riêng của quán là cách để giúp quán có vị thế vững chắc hơn.

Tóm lại, để quản lý quán cafe tốt và phát triển bền vững thì công việc của quản lý không chỉ dừng lại ở 4 vấn đề trên. Quản lý cần có tư duy kinh doanh và chiến lược phát triển hợp lý.

Chúc bạn thành công.

About the author

Bá Nhuận

Leave a comment:


close