5 vai trò thiết yếu của Chatbot trong Marketing Automation -

5 vai trò thiết yếu của Chatbot trong Marketing Automation

Tự động hóa là nhu cầu thiết yếu của mọi doanh nghiệp. Bởi doanh nghiệp luôn tìm kiếm những phương tiện hỗ trợ mới để hoàn thành công việc một cách nhanh chóng và đơn giản. Các công việc online cũng không ngoại lệ. Sự ra đời của chatbots đã giúp các doanh nghiệp tự động hóa việc, chăm sóc khách hàng. Ngoài ra, chatbots cũng đóng nhiều vai trò cực kỳ quan trọng.Trong bài viết này CRMVIET sẽ giới thiệu tới bạn 5 vai trò quan trọng của Chatbot trong Marketing Automation. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Dưới đây là năm vai trò thiết yếu của chatbot trong việc tự động hóa các chiến dịch Marketing  cho doanh nghiệp:

Chatbot trong Marketing Automation

5 vai trò thiết yếu của Chatbot

1.Chatbot đóng vai trò như 1 trợ lý ảo

Chatbot là công cụ lý tưởng để nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng. Mỗi khi khách hàng cần trợ giúp, chatbot sẽ có phản hồi ngay lập tức và sẵn sàng tư vấn, giải đáp những thắc mắc của khách hàng. Đây là một trong những điểm quan trọng để tăng sự hài lòng của khách hàng.

Không chỉ là người chăm chỉ cho doanh nghiệp, chatbot còn là người tư vấn nhiệt tình cho khách hàng bằng cách định vị sản phẩm, giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng sáng suốt.

Chatbot giúp doanh nghiệp tạo ra một lượng lớn khách hàng trung thành và gia tăng khách hàng tiềm năng vì sự phục vụ tận tâm đó. Những khách hàng này cũng dễ dàng chuyển đổi và mang lại sự tăng trưởng về doanh số cho doanh nghiệp.

2.Đại diện cho thương hiệu

Chatbot trong Marketing Automation

Đại diện cho thương hiệu

Nhiệm vụ chính của chatbot là trở thành trợ lý ảo, người sẽ giải đáp những thắc mắc của khách hàng về sản phẩm / dịch vụ của doanh nghiệp. Chatbot có khả năng cá nhân hóa từng khách hàng, tạo cho người dùng cảm giác gần gũi và thấu hiểu. Vì vậy, chatbot có thể được coi là người đại diện cho thương hiệu của các doanh nghiệp.

Khi tạo bot, người thiết kế phải xây dựng hình ảnh cho chatbot phù hợp với thương hiệu của doanh nghiệp. Chatbot giao tiếp với khách hàng cũng là thay mặt doanh nghiệp để mang đến những trải nghiệm tốt cho khách hàng của họ.

3. Thực hiện các giao dịch và hoàn thành đơn hàng:

Nhờ được tích hợp AI, chatbot có khả năng thực hiện các giao dịch ngay lập tức trong cuộc trò chuyện với khách hàng. Việc sử dụng chatbot để thực hiện giao dịch vừa giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, công sức thay vì phải hoàn thành nhiều bước đặt hàng vừa thúc đẩy mua hàng nhanh hơn. Do đó, tỷ lệ bán hàng thành công cũng tăng lên. Để có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến, chatbot phải được kết nối với API của ngân hàng.

Chatbot đã thể hiện rõ vai trò quan trọng của mình, đó là hỗ trợ doanh nghiệp hoàn thành giao dịch và tăng doanh số bán hàng.

4. Truy cập rộng rãi trên phương tiện truyền thông xã hội:

Trong thời đại 4.0, mạng xã hội phát triển rất nhanh chóng. Đây là một lĩnh vực đáng kinh ngạc để thu hút một lượng lớn khách hàng. Nhiều nhà tiếp thị kỹ thuật số đã tận dụng lợi thế của chatbot để thúc đẩy khách hàng.

Chatbot có thể được tích hợp dễ dàng trên nhiều kênh mạng xã hội khác nhau như Facebook Messenger, Zalo, Viber, Livechat trên website hay bất kỳ ứng dụng chat nào mà doanh nghiệp cần. Tính đến giữa năm 2018, Facebook Messenger đã có 300.000 chatbot hoạt động, với 8 tỷ tin nhắn được trao đổi giữa mọi người và doanh nghiệp mỗi tháng. Cuối năm 2019, con số này đã tăng lên gấp nhiều lần. Với những thống kê này, không thể phủ nhận rằng chatbot đang đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp các doanh nghiệp kết nối với khách hàng trên các kênh trực tuyến.

5. Thu thập dữ liệu để phân khúc khách hàng:

Chatbot trong Marketing Automation

Thu thập dữ liệu để phân khúc khách hàng:

Hiện nay, chatbots ngày càng trở nên thông minh hơn vì được tích hợp nhiều công nghệ hiện đại như công nghệ AI, Machine Learning, Deep Learning. Vì vậy, ngoài mục đích giao tiếp để giải đáp thắc mắc của khách hàng, chatbot còn có khả năng thu thập thông tin người dùng từ dữ liệu mà khách hàng cung cấp. Thông tin này là vô cùng quý giá. Doanh nghiệp có thể phân loại và tối ưu hóa từng nhóm khách hàng. Từ những dữ liệu thu thập được thông qua chatbots, doanh nghiệp có thể đưa ra những chiến lược tiếp thị tốt nhất đến khách hàng, từ đó nâng cao thương hiệu.

Với các nhóm và phân khúc khách hàng khác nhau, bạn có thể thiết kế các chiến lược tiếp thị khác nhau. Chatbots đóng một vai trò rất lớn trong việc giúp bạn xác định các khách hàng khác nhau, những người mà bạn có thể thu thập dữ liệu từ mỗi cuộc trò chuyện. Bằng cách sử dụng những dữ liệu này, bạn có thể xác định người tiêu dùng nào sẽ muốn tìm hiểu thêm về một sản phẩm nhất định mà bạn cung cấp. Từ đó, bạn có thể đưa ra những thông điệp, sản phẩm và dịch vụ phù hợp với khách hàng tiềm năng của mình.

Đầu tư vào chatbots thực sự nhỏ nhưng mang lại hiệu quả cao về lâu dài. Doanh nghiệp dễ dàng cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng trực tuyến. Bằng cách sử dụng các công cụ phù hợp, doanh nghiệp sẽ có các kế hoạch hành động phù hợp, tăng chuyển đổi và mang lại hiệu quả tốt nhất.

KẾT LUẬN

Tại Việt Nam, có rất nhiều phần mềm tích hợp tính năng Chatbot. Trong tương lai, sẽ có vô số công việc được thực hiện bởi Chatbot, thay thế các hoạt động lặp đi lặp lại chính của con người, để con người có thời gian và năng lượng tập trung vào những công việc phức tạp hơn.

 Chatbot có tiềm năng trở thành một công cụ không thể thiếu giúp kết nối doanh nghiệp với khách hàng bền vững lâu dài. CRMVIET chúng tôi tự hào là đơn vị hàng đầu trong tích hợp tính năng Chatbot vào phần mềm quản lý và chăm sóc khách hàng. Phần mềm CRMVIET là giải pháp tối ưu giúp bạn có thể dễ dàng quản lý khách hàng của doanh nghiệp mình

 

About the author

trangdt

Leave a comment:


close